5 Lưu ý khi thay ắc quy cho ô tô (xe hơi)

Ắc-quy cung cấp điện để chạy các cơ cấu phụ trợ trên xe ô tô như điều hoà, hệ thống âm thanh, đèn chiếu sáng và quan trọng là cung cấp điện để khởi động động cơ xe. Các loại ắc-quy sử dụng trên ô tô là ắc-quy nước và ắc quy khô. Ắc quy mỗi loại có mỗi cách sử dụng khác nhau. Vậy thì 5 lưu ý khi thay ắc quy cho ô tô là gì?

5 Lưu ý khi thay ắc quy cho ô tô

Như chúng ta đã biết, ắc-quy nước có thể bảo dưỡng nhờ vào việc đổ thêm nước vào ắc-quy. Còn ắc-quy khô là loại ắc-quy sử dụng một lần, dùng cho đến khi hết điện dự trữ trong ắc-quy.

5 lưu ý khi thay ắc quy

5 lưu ý khi thay ắc quy

Nhược điểm xảy ra khi phải thay thế ắc-quy mới cho xe. Tác hại lớn nhất là làm mất độ ăn toàn cũng như làm giảm tính năng của các thiết bị phụ trợ trên xe. Bởi thế khi thay mới và lựa chọn ắc-quy cần dựa trên 5 lưu ý khi thay ắc-quy dưới đây:

1. Kích thước ắc-quy.

Lựa chọn kích thước ắc-quy nghe có vẻ đơn giản nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Hãy xác định chính xác kích thước khoang máy đặt ắc-quy. Lựa chọn kích thước ắc-quy chuẩn, phù hợp với khoang máy. Nếu ắc-quy quá to so với khoang máy chắc chắn ắc quy đó sẽ không sử dụng được. Còn nếu ắc-quy nhỏ hơn khoang máy thì khi xe di chuyển ắc-quy sẽ nỏng nẻo không cố định một chỗ sẽ dễ dẫn đến cháy nổ do va đập mạnh.

2. Dung lượng của ắc-quy.

Tiếp đến là dung lượng. Dung lượng trong ắc-quy được tính bằng đơn vị Ah. Và qua đó sẽ biết được ắc-quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Có nghĩa là khi nhiệt độ ở 27 độ C, lượng điện năng ắc-quy cung cấp được trong vòng hai mươi tiếng trướ khi điện thế ở mỗi ngăn giảm xuống 1,75 V. Nếu như bạn chưa biết phải chọn loại ác quy có dung lượng bao nhiêu hãy tham khảo qua sổ tay ô tô, hoặc mua loại ắc-quy giống loại đã dùng. Hoặc nếu muốn mua loại ắc-quy cao hơn có thể đến các văn phòng bán ắc-quy nhân viên sẽ tư vấn cặn kẽ cho bạn. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề lựa chọn.

3. Thông số dòng khởi động.

Tiếp đến là thông số cho dòng khởi động. Hệ thống đánh lửa của ô tô cần dòng khởi động mạnh để cung cấp năng lượng cho động cơ khởi động. Bộ khởi động làm việc dượng trên nguyên tắc nén khí khiến nhiệt độ trong không khí nóng lên sau đó đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động. Bởi vậy nếu ắc-quy có thông số thấp không đủ để đánh lửa thì xe cũng sẽ không khởi động và sử dụng được.

4. Mua bán ác quy cũ.

Ngoài ra để tiết kiệm bạn hoàn toàn có thể đổi ắc-quy cũ để lấy bính ắc-quy mới. Vừa tiết kiệm được một khoản vừa bảo vệ môi trường do rác thải ắc-quy sinh ra.

5. Thương hiệu tin dùng.

Ắc-quy có tuổi thọ trung bình là 4-6 năm. Mình khuyên các bạn nên lựa chọn các thương hiệu lâu đời. Bởi vì các thương hiệu đã có thời gian chứng minh chất lượng đối với thị trường. Khó mà tìm ra được các sai sót ở các thương hiệu lớn. Tuy giá thành hơi cao hơn so với các thương hiệu nhỏ nhưng bù lại nó có một chất lượng tốt đảm bảo cho xe và sự an toàn của bạn.