Dung lượng ắc quy là gì? Hướng dẫn kiểm tra dung lượng ắc quy

Ắc quy vô cùng quan trọng đối với động cơ ô tô, xe máy, xe điện…Thiếu nó thì xe sẽ không thể khởi động và vận hành được. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng ắc quy, không mấy người quan tâm đến dung lượng ắc quy. Vậy dung lượng ắc quy là gì? Hướng dẫn kiểm tra dung lượng ắc quy như thế nào? Hãy cùng ắc quy Ánh Dương tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này sau bài viết dưới đây nhé!

Dung lượng ắc quy là gì?

Dung lượng ắc quy chính là khả năng lưu trữ điện của bình ắc quy. Nó sẽ được biến đổi theo nhiều chiều hướng khác nhau. Có thể kể đến như nồng độ dung dịch chất điện phân, nhiệt độ chất điện phân, dòng điện phóng.

Nếu dung lượng ắc quy càng lớn thì khả năng lưu trữ năng lượng của nó ngày càng nhiều. Và đồng nghĩa với thời gian sử dụng của nó ngày càng lâu. Bởi vậy khi sử dụng bình ắc quy với dung lượng càng lớn thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe hơn.

Dung lượng ắc quy còn tỷ lệ nghịch với dòng xả và khả năng tự xả của nguồn điện. Nếu ắc quy xả nhiều điện năng thì dung lượng ắc quy sẽ nhanh cạn kiệt hơn.

==>Xem thêm Đại lý ắc quy Hải Phòng

Tìm hiểu về dung lượng ắc quy và cách kiểm tra dung lượng ắc quy

Công thức tính dung lượng ắc quy

– Trước khi tính dung lượng của ắc quy, những chủ xe cần lưu ý nên sử dụng ắc quy với mục đích sử dụng là gì? Công suất sử dụng với mong muốn của chủ xe là bao nhiêu?

– Quy đổi W sang V/A ta sẽ lấy V nhân A

– Hãy xác định thời gian lưu trữ của thiết bị và thời gian bạn cần là bao nhiêu khi sử dụng ắc quy

Sau đó hãy tiến hành tính dung lượng ắc quy theo công thức như sau:

AH = ( TxW) / ( Vx pf)

Trong đó:

Pf: Hệ số năng suất của bộ lưu điện

V: Hiệu điện thế của bình ắc quy

W: Tổng lượng công suất tiêu thụ hệ thống tải

T: Thời gian mà hệ thống điện hoạt động để sử dụng ắc quy

==>Có thể bạn quan tâm Thu mua ắc quy cũ tại Hải Phòng

Dung lượng ắc quy là gì

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng ắc quy đúng cách

Để kiểm tra dung lượng ắc quy, bạn có thể làm theo những cách sau: Đo nội trở ắc quy, đo nồng độ dung dịch, đo thời gian nạp xả

– Phương pháp đo thời gian nạp xả: Đây là phương pháp vô cùng đơn giản. Như vậy chủ xe chỉ cần tính đến thời gian nạp và xả kiệt của bình ắc quy. Kết quả mang lại cho nó là vô cùng chính xác và nó có thể áp dụng cho nhiều bình ắc quy cùng lúc.

– Phương pháp đo nồng độ dung dịch: Đo nồng độ dung dịch bằng cách đo dung dịch điện phân của bình ắc quy axit chì. Như vậy bạn sẽ kiểm tra được dung lượng của ắc quy là bao nhiêu. Đây là phương pháp khá nhanh và chính xác. Tuy nhiên hóa chất bên trong bình ắc quy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người đo.

– Phương pháp đo nội trở ắc quy: Đây chắc chắn là cách đo ắc quy bằng máy đo nội trở chuyên dụng.Nếu nội trở ắc quy bị tăng cao so với thông số từ 1,5 đến 2 lần thì có nghĩa ắc quy của bạn đã bị giảm chất lượng so với tiêu chuẩn.

Bài viết này Ắc quy Ánh Dương đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi dung lượng ắc quy là gì? Và cách kiểm tra dung lượng ắc quy đúng tiêu chuẩn . Hy vọng sẽ là những chia sẻ đầy hữu ích dành cho mọi người khi sử dụng bình ắc quy.

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng ắc quy

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Ắc quy Ánh Dương- Đại lý ắc quy Hải Phòng số 1

Trụ sở chính: Số 399 Đà Nẵng, Phường Đông Hải 1, Quận Hải An, Thành Phố Hải Phòng.

Điện thoại: 0936 986 579 – 0765 455 705

Email: acquyanhduong.haiphong@gmail.com

Website: https://acquyhaiphong.vn/