Khi mua đạp điện, nên chọn loại xe 4 bình hay loại 5 bình

Ngày nay việc sử dụng xe đạp điện rất phổ biến trên thị trường, nhất là cộng đồng học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Với thiết kế nhỏ gọn, thân thiện với môi trường cùng tốc độ và quãng đường đi vượt trội đã là các điểm cộng tuyệt vời. Song song với việc cầu thì cung cũng tăng các, các cửa hàng bán xe đạp điện mọc lên như nấm với đa dạng mẫu mã chủng loại cho các phụ huynh và học sinh thoả sức lựa chọn. Vậy lựa chọn loại xe 4 bình hay loại 5 bình là câu hỏi mà hầu hết mọi người quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích tư vấn giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về xe đạp điện giúp các bậc phụ huynh và học sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn xe cho con em mình đi học hay đi làm.

Nên chọn loại xe đạp điện 4 bình hay loại 5 bình

Các loại ắc quy:

hiện nay ắc quy được sử dụng cho xe đạp điện là loại ác quy khô. Loại ác quy này không cần bảo dưỡng trong quá trình sử dụng xe. Không giống như các loại ắc quy xe sử dụng bằng xăng dầu( xe máy, xe ô tô, mô tô) mục đích là khởi động động cơ, thì ắc quy xe đạp điện được thiết kế riêng để cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động liên tục.

Chúng ta không thể lấy ắc quy của xe máy hay ô tô để lắp vào xe đạp điện và ngược lại. Điều đó có thể dẫn đến việc hư hại cho xe và nguy hiểm đến con người khi việc cháy nổ xảy ra. 

Trên thị trường hiện có hai loại ắc quy:

Loại 12V-12Ah và 12V-20Ah. Loại 1 ắc quy 12V-12Ah thường được dùng cho xe có công suất động cơ dưới 350W.

Loại 2 ắc quy 12V-20Ah dùng cho xe có công suất động cơ trên 350W. Loại bình ắc quy 20Ah lớn hơn về kích thước cũng như trọng lượng so với bình 12Ah. 

Các dòng xe sử dụng bình ắc quy 12Ah ví dụ như: Yamaha(H1,2,3,5, N2), Honda A6,A8, HKbike (CAP-A, Zinger Color), Giant M133s bánh bé, Nijia,…  Những dòng xe đạp điện này sử dụng một bộ bốn hình ắc quy nối tiếp. 

Các dòng xe sử dụng hình ắc quy 20Ah có công suất động cơ từ 500W ví dụ như: HKbike Top Class, Mocha, Giant M133s,… Những dòng xe đạp điện này sử dụng một bộ bốn bình ắc quy nối tiếp

Bên cạch đó có một số dòng xe dùng ắc quy 12V-20Ah có công suất >800W. Ví dụ như: Xmen, Zoomer,… những dòng xe đạp điện này sử dụng một bộ năm bình nối tiếp. 

Nhận định độ bền và đặc điểm riêng biệt:

Đối với loại 4 bình.

chọn loại 4 bình hay loại 5 bình

chọn loại 4 bình hay loại 5 bình

Xe sử dụng loại bình 20Ah, động cơ 500W giúp xe đi được quãng dường dài. Dòng này tốc động tay ga vịn ga đều, thì vận tốc đối đa có thể đạt đến 40km/h. Xe sử dụng loại bình 12Ah, động cơ dưới 350W thì tốc độ đối đa đạt được là 30km/h. Tương ứng với quãng đường sau một lần sạc đầy là 30-50km.   

Còn với những xe sử dụng 5 bình 20Ah

Loại xe 5 bình

Loại xe 5 bình

Động cơ lớn hơn 800W thì xe có thể chạy đường dài lên đến 70-80km với vận tốc tối đa là 60km/h. Tuổi thọ của các loại ắc quy được tính bằng số lần sạc. Vì là ắc quy khô và không bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Thông thường sẽ là 350 lần sạc. Nó sẽ rơi vào khoảng một năm tính từ ngày nạp đầu tiên. Và hai loại ắc quy 12Ah 20Ah có tuổi thọ xấp xỉ nhau. Về giá cả còn tuỳ thuộc vào mẫu mã và màu sắc khách hàng lựa chọn.

Loại 5 bình sẽ đắt hơn loại 4 bình nhưng không đáng kể. 

Khi lựa chọn xe 4 bình hay 5 bình hãy dựa vào mục đích sử dụng. Loại 4 bình nên được sử dụng với quãng đường dưới 10km. Và với quãng đường lớn hơn 15km. Chúng ta nên ưu tiên lựa chọn loại 5 bình để đảm bảo đủ điện chạy hết quãng đường đi học và đi về.